Tấm lưới lọc điều hòa trong dàn lạnh là bộ phận dễ bám bụi bẩn nhất. Quy trình vệ sinh tấm lưới lọc này như thế nào?

Trong dàn lạnh, tấm lưới lọc điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Đây chính là nơi cuối cùng mà hơi lạnh đi qua trước khi tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài. Do vậy, nếu tấm lưới lọc này bẩn thì không khí tỏa ra phòng của bạn chắc chắn sẽ không sạch và sức khỏe của chính bạn cùng người thân cũng không được đảm bảo.

Vệ sinh tấm lưới lọc không khí điều hòa như thế nào?

Quy trình vệ sinh tấm lưới lọc không khí điều hòa không quá phức tạp và chính bạn là người sử dụng điều hòa cũng có thể làm được nếu như vị trí lắp đặt điều hòa không gây ra quá nhiều khó khăn và nguy hiểm.

  • Ngắt cầu dao, attomat để đảm bảo an toàn. Đây chính là công việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng bạn cần làm trước khi tiến hành vệ sinh tấm lưới lọc này. Nếu như không ngắt attomat, không thể lường trước được điều gì rủi ro xảy ra từ điện, đặc biệt khi nước vào điện, gây chập mạch điều hòa và nguy hiểm đến tính mạng con người.
  • Tiến hành tháo vỏ dàn lạnh theo chiều ốc vít, nhẹ nhàng rút tấm lưới lọc không khí ra bên ngoài. Khi làm công việc này, bạn nên chú ý tháo vỏ thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh làm rơi vỡ. Tấm lưới lọc không khí cũng cần rút ra nhẹ nhàng để tránh làm hỏng.
  • Chắc chắn sau một thời gian sử dụng, tấm lưới lọc không khí này sẽ bám nhiều bụi bẩn. Bạn cần sử dụng vòi xịt nước mạnh để xối thẳng vào tấm lưới lọc theo chiều ngược lại của lớp bụi. Sau đó, dùng giẻ mềm và nước thường để lau sạch lại. Bạn nên chú ý không sử dụng nước nóng để rửa tấm lưới này vì nó được làm bằng chất liệu nilong, gặp nước nóng sẽ hỏng.
  • Sau khi rửa xong, bạn chỉ cần lấy giẻ khô và đợi khoảng 30 phút để nó khô hẳn. Tránh việc sấy nóng, phơi ngoài ánh nắng mặt trời. Chỉ cần phơi trong bóng râm là đủ.

Thời gian tốt nhất để vệ sinh tấm lưới lọc này?

Bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh tấm lưới lọc không khí điều hòa. Để đảm bảo ổn định hoạt động của máy và đảm bảo sự trong sạch của không khí, bạn nên vệ sinh 2 tuần một lần. Với môi trường nhiều bụi bặm hơn, bạn có thể vệ sinh nó 1 tuần một lần. Có như vậy, chắc chắn không khí trong phòng bạn sẽ luôn sạch, bạn và những người thân sẽ không còn phải lo lắng về các bệnh đường hô hấp cũng như sự cố về điều hòa như điều hòa không lạnh ( do lớp bụi quá dày chặn lại), điều hòa có mùi hôi ( mùi hôi từ nấm mốc, bụi bặm)…

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh Toshiba tại nhà

Máy lạnh Toshiba là một trong những thương hiệu được nhiều hộ gia đình tại TPHCM lựa chọn sử dụng. Không chỉ mang bề ngoài đẹp, sang trọng mà máy lạnh Toshiba còn dùng rất tiết kiện điện và bền. Mặc dù vậy, nhưng trong quá trình sử dụng, dù là máy lạnh Toshiba hay một thương hiệu máy lạnh khác đều có thể gặp phải một vài sự cố luôn khiến cho người sử dụng cảm thấy khó chịu, như: bị chảy nước, bị đóng tuyết hay có mùi hôi… Nguyên nhân có nhiều nhưng thường vẫn hay gặp là do bụi bẩn gây ra, bạn nên thường xuyên làm vệ sinh máy lạnh để phòng tránh được những sự cố khó chịu kể trên. Dưới đây, là bài viết hướng dẫn cách làm vệ sinh máy lạnh Toshiba tại nhà được điện lạnh Bảo An chia sẻ, mời bạn tham khảo thêm tại đây để có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh Toshiba tại nhà

Bước chuẩn bị ban đầu

Bạn nên trang bị trước một số trang bị cần thiết dưới đây, nhằm phục vụ cho việc vệ sinh sạch sẽ máy lạnh. Đây cũng chính là những công cụ của các nhân viên kỹ thuật chuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh.

  1. Công cụ hứng nước bẩn: ví dụ như một cái máng tôn hoặc một võng vải nilon có chiều dài của dàn lạnh máy lạnh. Nếu như không chuẩn bị được các công cụ này, cũng có thể kéo dời các thiết bị hoặc vật dụng đang ở phía dưới dàn lạnh ra vị trí khác.
  2. Máy bơm tăng áp: máy này dùng để xịt rửa các khe kim loại ở trong dàn nóng, dàn lạnh.
  3. Tuốc-nơ-vít: dùng để tháo những ốc cần thiết trên dàn lạnh và dàn nóng.
    Nước sạch.
  4. Vật cách nước: dùng để che chắn và bảo vệ bo mạch điện tử phía bên trong dàn lạnh.

1. Vệ sinh lớp mặt nạ

Sử dụng vải mềm nhúng ẩm để lau chùi sạch sẽ lớp vỏ bên ngoài, sau đó dùng tay nhấc nhẹ nhàng vỏ bên ngoài của máy lạnh lên cao ngang tầm với cạnh trên của máy. Trong quá trình lau chùi và tháo vỏ máy, bạn cần chú ý làm nhẹ tay, tránh làm rơi vỡ hoặc va đập gây nứt vỡ vỏ máy, đồng thời cũng nên sử dụng nước mát để rửa, tránh không sử dụng xăng, dầu hoặc các chất tẩy rửa khác để lau chùi vỏ máy. Với quá trình làm khô, bạn hong dưới quạt máy hoặc sử dụng khăn mềm, khô để lau sạch, tránh không phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Bạn quan sát hình dưới đây.

ve sinh mat na

ve sinh mat na

2. Vệ sinh lưới lọc

Bạn nhẹ nhàng nâng chốt lưới lọc lên, sau đó nhấc nhẹ và rút tấm lưới lọc ra ngoài. Sau đó bạn hãy rửa sạch bằng nước mát. Tránh không sử dụng nước nóng hoặc các loại chất tẩy rửa khác để rửa lưới lọc nhằm tránh làm biến dạng lưới lọc. Sau khi rửa sạch, bạn có thể hong khô dưới quạt gió. Bạn quan sát những hình dưới đây.

Vệ sinh lưới lọc bằng nước mát

Vệ sinh lưới lọc bằng nước mát

3. Vệ sinh dàn lạnh

Sử dụng máy xịt rửa chuyên dụng và áo vệ sinh máy lạnh (hoặc một dụng cụ hứng nước khác như máng nước) để xịt và làm sạch dàn lạnh. Trong quá trình xịt rửa, bạn cần chú ý không làm làm ướt bo mạch của máy, hãy sử dụng túi nilon hoặc khăn sạch và khô để bảo vệ bo mạch. Bạn quan sát hình dưới đây.

4. Lắp đặt dàn lạnh

Sau khi đã làm sạch và hong khô máy lạnh dưới quạt gió hoặc làm khô bằng cách làm an toàn khác. Bạn lắp lại lưới lọc và lớp mặt nạ vào cho máy như lúc ban đầu.

5. Vệ sinh dàn nóng

Bạn hãy làm tương tự như với dàn lạnh, sử dụng máy xịt rửa chuyên dụng để xịt và là sạch cho dàn nóng. Và bạn cũng nên lưu ý không nên làm ướt các hệ thống dẫn điện bên trong dàn nóng.

Việc tự vệ sinh máy lạnh cũng không quá phức tạp, tuy nhiên công việc này lại đòi hỏi người làm vệ sinh máy lạnh cần phải có tính cẩn thận cao cũng như kiến thức chuyên môn về máy lạnh để có thể thuận lợi hơn trong quá trình tháo lắp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên liên hệ tới những trung tâm cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín ở TPHCM gần nhất để nhận được sự hỗ trợ từ những nhân viên kỹ thuật viên. Ngoài việc làm vệ sinh sạch sẽ cho máy lạnh, họ còn giúp bạn sớm phát hiện ra những nguy cơ có thể làm máy lạnh gặp phải những sự cố, đồng thời tránh được sự lãng phí về chi phí khi có hư hỏng cần sửa chữa phát sinh.